Điều hòa Inverter tiết kiệm điện

     Dạo quanh một số trang mạng nhất là các diễn đàn, thấy mọi người tranh luận rất nhiều về công nghệ inverter của điều hòa không khí. Có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau và phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu hết về cái mà giới kỹ thuật điện lạnh coi là bước đột phá này. Có rất nhiều người đang phân vân trong việc lự chọn điều hòa không khí phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm điện.

Có thể nói điều hòa không khí là một trong những tiện nghi cần thiết. Song tiền điện là vấn đề khiến nhiều người vẫn phải băn khoăn khi nghĩ đến việc sử dụng điều hòa. Nhất là trong khi giá điện ngày càng tăng như hiện nay. Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ điều hòa không khí, các nhà sản xuất đã cho ra đời điều hòa không khí Inverter tiết kiệm điện. Đây là một bước đột phá của kỷ nguyên điều hòa tiết kiệm điện. Trong bài viết này chúng tôi sẽ khái quát về công nghệ biến tần Inverter và so sánh khả năng tiết kiệm điện của điều hòa không khí Inverter với điều hòa không khí công nghệ cũ.

Điều hòa không khí là một thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong các thiết bị điện của các hộ gia đình và các văn phòng công xưởng …Đối với các cơ sở thương mại thì hệ thống điều hòa có thể tiêu thụ đến 80% tổng điện năng tiêu thụ. Đối với điều hòa không khí thông thường điện năng tiêu thụ ở một mức cụ thể nếu như người sử dụng đặt nhiệt độ ở 70% công suất của máy thì máy sẽ chạy trong 70% thời gian và ngưng phát trong 30% thời gian còn lại. Việc ngắt và hoạt động ngắt quãng này khiến cho việc hao phí điện năng rất lớn bởi việc bù đắp nhiệt, khởi động lại động cơ … hao phí rất nhiều điện năng.

dieu-hoa-inverter-mitsubishi

      Công nghệ biến tần ra đời là một bước đột phá khiến cho điều hòa không khí hoạt động thông minh hơn, tiết kiệm hơn. Công nghệ Inverter thay thế bộ biến áp và tụ điện bằng bảng mạch inverter phát công suất làm lạnh ở các mức khác nhau. Nó giống như bộ PGM gắn trong các xe máy phun xăng điện tử của Honda. Nó có bộ cảm biến nhiệt độ, có thể nhận biết sự gia tăng nhiệt bất ngờ như có thêm người vào phòng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Tiết kiệm năng lượng tối đa với việc phát điện đều đặn ở các mức Medium và Low.

Khi mới bắt đầu khởi động, máy sẽ từ từ khởi động đến khi đạt hiệu suất tối đa, việc này không gây hao dòng. Và máy sẽ hoạt động ở mức tối đa đến khi đạt nhiệt độ cần thiết nó sẽ trở lại trạng thái chạy duy trì nhiệt. Không những vậy nó còn tập trung vào điều khiển cánh đảo gió một cách khoa học giúp phân phối gió đều khắp tránh việc tập trung vào một nơi gây lãng phí. Các dòng máy của Mitsubishi Heavy hiện nay còn có khả năng thổi gió theo mô hình 3 chiều, tầm nhiệt nghĩa là sẽ hướng ưu tiên phân phối gió đến những khu vực phát sinh nguồn nhiệt.

Trước khi lắp điều hòa cần khảo sát kỹ không gian lắp đặt, diện tích, phát sinh nguồn nhiệt (máy tính, bếp…) khả năng cách và giữ nhiệt của vật liệu xây dựng… để lựa chọn máy và công suất máy phù hợp. Ví dụ như với diện tích 9 – 15 m2 có thể gắn máy công suất 9000 BTU/h, 15 -20 m2 dùng máy 12000 BTU/h, 20 -30 m2 có thể dùng máy 24000 BTU/h.

cong-nghe-inverter-dieu-hoa-mitsubishi

    Việc lự chọn công suất cong phụ thuộc vào số người thường xuyên trong phòng, độ ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, vị trí và độ lớn của sổ. Nếu không gian không bị tác động ánh sáng mặt trời giảm đi 10% công suất, ngược lại tăng 10% công suất.

Sử dụng điều hòa khoa học, bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Dùng 6 tháng khuyến nghị nên vệ sinh máy 1 lần. Không chỉ rửa lưới lọc của giàn lạnh mà còn phải xịt rửa lưới tản nhiệt và cánh quạt dàn nóng.

Mitsubishi Heavy là một trong những hãng điều hòa tiên phong trong việc sản xuất phổ biến máy điều hòa Inverter. Và công nghệ của hãng đã phát triển không ngừng qua các dòng sản phẩm giúp giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ. Hiệu suất làm việc cao hơn, điều hòa thông minh hơn và hơn nữa đó là giá thành cũng đã giảm hơn rất nhiều.

Có lẽ trong tương lai không xa điều hòa Inverter sẽ thống lĩnh trong lĩnh vực điều hòa không khí bằng chính những lợi ích mà nó mang lại. Bởi không chỉ dừng lại chỉ là tiết kiệm điện mà còn là bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

www.mualientay.com